25 bí mật về coronavirus SARS-CoV-2 có thể bạn chưa biết

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức thay đổi phân loại tình hình của họ từ tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thành mối quan tâm quốc tế sang đại dịch vào ngày 11 tháng 3.

Cho đến nay, coronavirus mới – hiện gọi là “hội chứng hô hấp cấp tính coronavirus 2”, hoặc SARS-CoV 2 – đã hơn 245.000 bệnh nhiễm trùng trên toàn cầu, khiến hơn 10.000 người chết. Tại Mỹ, virus này đã ảnh hưởng đến 14.250 người và đến nay đã gây ra 205 trường hợp tử vong.

Một loạt các huyền thoại đã xuất hiện xung quanh tiểu thuyết coronavirus.

Như mọi khi, khi từ đại dịch Đại bàng bắt đầu xuất hiện trên các tiêu đề báo chí, mọi người trở nên sợ hãi, và với nỗi sợ hãi xuất hiện thông tin sai lệch và tin đồn.

Ở đây, chúng tôi sẽ mổ xẻ một số huyền thoại phổ biến nhất hiện đang lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội và hơn thế nữa.

1.Xịt clo hoặc cồn lên da giết chết virus trong cơ thể

Áp dụng rượu hoặc clo vào cơ thể có thể gây hại, đặc biệt là nếu nó xâm nhập vào mắt hoặc miệng. Mặc dù mọi người có thể sử dụng các hóa chất này để khử trùng bề mặt, nhưng họ không nên sử dụng chúng trên da.

Những sản phẩm này không thể tiêu diệt virus, khi virus nó đã ở trong cơ thể chúng ta.

2. Chỉ người già và người trẻ tuổi mới có nguy cơ

SARS-CoV-2, giống như các coronavirus khác, có thể lây nhiễm cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, người lớn tuổi hoặc cá nhân có tình trạng bệnh tiểu đường hoặc hen suyễn, có nhiều khả năng bị bệnh nặng.

Đọc thêm cách mua thuốc tây online từ nhà thuốc trực tuyến: tại đây!

3. Trẻ em không bị COVID-19

Tất cả các nhóm tuổi có thể bị nhiễm bệnh. Hầu hết các trường hợp, cho đến nay, đã ở người lớn, nhưng trẻ em không được miễn dịch. Trên thực tế, bằng chứng sơ bộ cho thấy trẻ em cũng có khả năng bị nhiễm bệnh, nhưng các triệu chứng của chúng có xu hướng ít nghiêm trọng hơn.

4. COVID-19 giống như bệnh cúm

SARS-CoV-2 gây ra bệnh thực sự có các triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn như đau, sốt và ho. Tương tự, cả COVID-19 và cúm đều có thể nhẹ, nặng hoặc trong trường hợp hiếm gặp, gây tử vong. Cả hai cũng có thể dẫn đến viêm phổi.

Tuy nhiên, hồ sơ tổng thể của COVID-19 nghiêm trọng hơn. Ước tính khác nhau, nhưng tỷ lệ tử vong của nó dường như nằm trong khoảng từ 1% đến 3% .

Mặc dù các nhà khoa học đang tìm ra tỷ lệ tử vong chính xác, nó có khả năng cao hơn nhiều lần so với cúm theo mùa.

5. Người bị COVID-19 sẽ chết

Tuyên bố này là không đúng sự thật. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, COVID-19 chỉ gây tử vong cho một tỷ lệ nhỏ người.

Trong một báo cáo gần đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã kết luận rằng 80,9% trường hợp COVID-19 là nhẹ.

WHO cũng báo cáo rằng khoảng 80% mọi người sẽ trải qua một dạng bệnh tương đối nhẹ, không cần điều trị chuyên khoa trong bệnh viện.

Các triệu chứng nhẹ có thể bao gồm sốt, ho, đau họng, mệt mỏi và khó thở.

6. Mèo và chó lây lan coronavirus

Hiện tại, có rất ít bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho chó và mèo. Tuy nhiên, tại Hồng Kông, một người Pomeranian có chủ sở hữu có COVID-19 bị nhiễm bệnh. Con chó không hiển thị bất kỳ triệu chứng.

Các nhà khoa học đang tranh luận về tầm quan trọng của trường hợp này đối với dịch bệnh. Ví dụ, Giáo sư Jonathan Ball, Giáo sư về Virus học phân tử tại Đại học Nottingham ở Anh, nói :

Chúng tôi phải phân biệt giữa nhiễm trùng thực sự và chỉ phát hiện sự hiện diện của virus. Tôi vẫn nghĩ rằng nó có liên quan đến sự bùng phát của con người như thế nào, vì hầu hết các vụ dịch toàn cầu đã được thúc đẩy bởi sự lây truyền từ người sang người.

Anh ấy tiếp tục nói: Chúng tôi cần tìm hiểu thêm, nhưng chúng tôi không cần phải hoảng sợ – tôi nghi ngờ nó có thể lây sang một con chó khác hoặc một con người vì mức độ virus thấp. Động lực thực sự của dịch bệnh là con người.

7. Mặt nạ bảo vệ chống lại coronavirus

Nhân viên y tế sử dụng mặt nạ chuyên nghiệp, vừa khít quanh mặt, để bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, mặt nạ dùng một lần không có khả năng cung cấp sự bảo vệ như vậy.

Vì những mặt nạ này không vừa với khuôn mặt, những giọt nước vẫn có thể đi vào miệng và mũi. Ngoài ra, các hạt virus nhỏ có thể xâm nhập trực tiếp qua vật liệu.

Tuy nhiên, nếu ai đó bị bệnh về đường hô hấp, đeo khẩu trang có thể giúp bảo vệ người khác khỏi bị nhiễm bệnh.

Có rất ít bằng chứng cho thấy việc đeo mặt nạ như vậy sẽ bảo vệ người đeo khỏi bị nhiễm trùng, bác sĩ Ben Killingley, Chuyên gia tư vấn về y học cấp tính và các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học London ở Anh, giải thích .

Hơn nữa, đeo khẩu trang có thể mang lại cảm giác yên tâm sai lầm và có thể dẫn đến các hành vi kiểm soát nhiễm trùng khác bị bỏ qua, ví dụ như vệ sinh tay.

WHO khuyến cáo rằng những người đang chăm sóc người bị nghi ngờ COVID-19 nên đeo khẩu trang. Trong những trường hợp này, đeo mặt nạ chỉ có hiệu quả nếu cá nhân thường xuyên rửa tay bằng chà tay bằng cồn hoặc xà phòng và nước.

Ngoài ra, khi sử dụng mặt nạ, điều quan trọng là sử dụng và vứt bỏ nó đúng cách.

8. Máy sấy tay diệt coronavirus

Máy sấy tay không diệt được coronavirus. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi vi-rút là rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc chà tay bằng cồn.

9. SARS-CoV-2 chỉ là một dạng đột biến của cảm lạnh thông thường

Các coronavirus là một họ virus lớn, tất cả đều có protein gai trên bề mặt. Một số loại virut này sử dụng con người làm vật chủ chính và gây cảm lạnh thông thường. Các coronavirus khác, như SARS-CoV-2, chủ yếu lây nhiễm cho động vật.

Cả hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) bắt đầu ở động vật và truyền vào người.

10. Bạn phải ở với ai đó trong 10 phút để nhiễm virus

Càng ở lâu với một người nhiễm bệnh, họ càng có khả năng nhiễm virus, nhưng vẫn có thể bắt được nó trong vòng chưa đầy 10 phút.

11. Rửa mũi bằng nước muối bảo vệ chống lại coronavirus

Không có bằng chứng cho thấy nước muối mũi bảo vệ chống nhiễm trùng đường hô hấp. Một số nghiên cứu cho thấy kỹ thuật này có thể làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính, nhưng các nhà khoa học đã không tìm thấy rằng nó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Đọc thêm lời khuyên tốt nhất cho bạn khi đặt mua thuốc tây trực tuyên

12. Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách súc miệng thuốc tẩy

Không có trường hợp nào thuốc súc miệng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Chất tẩy trắng ăn mòn và có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng .

13. Kháng sinh diệt coronavirus

Kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn ; chúng không diệt virus.

14. Máy quét nhiệt có thể chẩn đoán coronavirus

Máy quét nhiệt có thể phát hiện xem ai đó có bị sốt hay không. Tuy nhiên, các điều kiện khác, chẳng hạn như cúm theo mùa, cũng có thể gây sốt.

Ngoài ra, các triệu chứng của COVID-19 có thể xuất hiện 2 Lần10 sau khi bị nhiễm bệnh, điều đó có nghĩa là ai đó bị nhiễm vi-rút có thể có nhiệt độ bình thường trong vài ngày trước khi bắt đầu sốt.

15. Tỏi bảo vệ chống lại coronavirus

Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể làm chậm sự phát triển của một số loài vi khuẩn. Tuy nhiên, COVID-19 là do virus gây ra và không có bằng chứng nào cho thấy tỏi có thể bảo vệ con người chống lại COVID-19.

16. Bưu kiện từ Trung Quốc có thể lây lan coronavirus

Từ nghiên cứu trước đây về các coronavirus tương tự, bao gồm cả những loại gây ra SARS và MERS và tương tự như SARS-CoV-2, các nhà khoa học tin rằng virus này không thể tồn tại trên các chữ cái hoặc gói trong thời gian dài.

CDC giải thích rằng, vì khả năng sống sót kém của các coronavirus này trên bề mặt, có khả năng lây lan rất thấp từ các sản phẩm hoặc bao bì được vận chuyển trong một vài ngày hoặc vài tuần ở nhiệt độ môi trường.

17. Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể chữa trị và bảo vệ chống lại COVID-19

Không có biện pháp khắc phục tại nhà nào có thể bảo vệ chống lại COVID-19, bao gồm vitamin C, tinh dầu, keo bạc, dầu mè, tỏi, chất tẩy rửa bể cá, cây xô thơm, và uống nước sau mỗi 15 phút.

Cách tiếp cận tốt nhất là áp dụng chế độ rửa tay tốt và tránh những nơi có thể có người không khỏe.

18. Bạn có thể bị nhiễm coronavirus khi ăn thực phẩm Trung Quốc tại Mỹ

Không, bạn không thể.

19. Bạn có thể nhiễm coronavirus từ nước tiểu và phân

Không chắc điều này là đúng, nhưng ban giám khảo hiện đã ra ngoài. Theo giáo sư John Edmunds từ Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn ở Anh:

Đây không phải là một suy nghĩ dễ chịu, nhưng mỗi khi bạn nuốt, bạn lại nuốt chất nhầy từ đường hô hấp trên. Trên thực tế, đây là một cơ chế phòng thủ quan trọng. Điều này quét virus và vi khuẩn xuống ruột của chúng ta, nơi chúng bị biến tính trong điều kiện axit của dạ dày chúng ta.

Với các cơ chế phát hiện hiện đại, rất nhạy cảm, chúng ta có thể phát hiện các virus này trong phân. Thông thường, virus chúng ta có thể phát hiện theo cách này không lây nhiễm cho người khác, vì chúng đã bị tiêu diệt bởi ruột của chúng ta.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là một số nghiên cứu kết luận rằng virus, tương tự như SARS-CoV-2, có thể tồn tại trong phân. Một bức thư nghiên cứu gần đây trong JAMA cũng kết luận rằng SARS-CoV-2 có trong phân.

20. Virus sẽ chết khi nhiệt độ tăng vào mùa xuân

Một số vi-rút, chẳng hạn như vi-rút cảm lạnh và cúm, lây lan dễ dàng hơn trong những tháng lạnh hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng dừng hoàn toàn khi điều kiện trở nên nhẹ hơn. Vì thế, các nhà khoa học không biết sự thay đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến hành vi của SARS-CoV-2 như thế nào.

21. Coronavirus là loại virus nguy hiểm nhất đối với con người

Mặc dù SARS-CoV-2 có vẻ nghiêm trọng hơn cúm, nhưng đây không phải là loại virus nguy hiểm nhất mà mọi người phải đối mặt. Những người khác, chẳng hạn như Ebola, có tỷ lệ tử vong cao hơn.

22. Vắc-xin cúm và viêm phổi bảo vệ chống lại COVID-19

Vì SARS-CoV-2 khác với các loại virus khác, không có loại vắc-xin hiện có nào bảo vệ chống nhiễm trùng.

23. Virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc

Mặc dù có rất nhiều tin đồn trên mạng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy đây là trường hợp. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây chứng minh rằng virus là sản phẩm tự nhiên của quá trình tiến hóa.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng SARS-CoV-2 có thể đã nhảy từ tê tê sang người. Những người khác nghĩ rằng nó có thể đã truyền cho chúng tôi từ dơi , đó là trường hợp của SARS.

24. Dịch bắt đầu vì người ta ăn súp dơi

Mặc dù các nhà khoa học tự tin rằng virus bắt đầu ở động vật, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó đến từ bất kỳ loại súp nào.

25. 5G giúp lan truyền SARS-CoV-2

Khi thế giới trở nên kết nối hơn, một số khu vực đang triển khai công nghệ di động thế hệ thứ năm (5G). Một loạt các lý thuyết âm mưu xuất hiện bất cứ nơi nào công nghệ này đặt chân đến.

Một trong những lý thuyết gần đây nhất xuất hiện là 5G chịu trách nhiệm cho sự lây lan nhanh chóng của SARS-CoV-2 trên toàn cầu.

Một số cá nhân cho rằng 5G có thể giúp virus giao tiếp và thường tham khảo một bài báo được xuất bản vào năm 2011. Trong nghiên cứu này, các tác giả kết luận rằng vi khuẩn có thể giao tiếp thông qua tín hiệu điện từ. Tuy nhiên, các chuyên gia tranh cãi về lý thuyết này và SARS-CoV-2 là virus chứ không phải vi khuẩn.

Vũ Hán là một trong những thành phố đầu tiên thử nghiệm 5G ở Trung Quốc, giúp giải thích nguồn gốc của một số lý thuyết này. Tuy nhiên, Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu cũng tung ra 5G vào thời điểm tương tự. Điều đáng chú ý là COVID-19 đã tác động đáng kể đến các quốc gia có phạm vi bảo hiểm 5G rất ít, chẳng hạn như Iran.

@medicalnewstoday