Câu hỏi của bạn về coronavirus, đã  có câu trả lời

Sự bùng phát hiện nay của các bệnh nhiễm trùng với một loại coronavirus mới đã làm dấy lên sự lo lắng và lo ngại toàn cầu rằng virus có thể lây lan quá xa và quá nhanh và gây ra tác hại lớn trước khi các quan chức y tế tìm cách ngăn chặn nó. Nhưng thực tế của sự bùng phát coronavirus mới là gì? Chúng tôi điều tra.

Vào tháng 12 năm ngoái, các báo cáo bắt đầu nổi lên rằng một loại coronavirus mà các chuyên gia chưa từng thấy ở người đã bắt đầu lây lan trong dân số Vũ Hán, một thành phố lớn ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Kể từ đó, virus đã lan sang các quốc gia khác, cả trong và ngoài châu Á, khiến các nhà chức trách hàng đầu mô tả đây là một ổ dịch. Vào cuối tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng này là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng .

Đến nay, tiểu thuyết coronavirus – hiện được gọi là 2019-nCoV – đã chịu trách nhiệm cho 31.211 ca nhiễm trùng ở Trung Quốc và 270 trên 24 quốc gia khác trên thế giới. Tại Trung Quốc, virus đã gây ra 637 ca tử vong. Nó cũng dẫn đến một trường hợp tử vong ở Philippines.

Nhưng chúng ta thực sự biết gì về virus này? Và nó có khả năng ảnh hưởng đến dân số toàn cầu như thế nào?

Tin tức y tế hôm nay đã liên hệ với WHO, sử dụng thông tin mà các tổ chức y tế công cộng đã cung cấp và xem xét các nghiên cứu mới nhất có trong các tạp chí đánh giá ngang hàng để trả lời những câu hỏi này và các câu hỏi khác từ độc giả của chúng tôi.

1. Virus mới là gì?

2019-nCoV là một coronavirus. Các coronavirus là một họ vi rút nhắm mục tiêu và ảnh hưởng đến hệ hô hấp của động vật có vú. Theo đặc điểm cụ thể của chúng, có bốn cấp bậc chính (các chi) của coronavirus, được gọi là alpha, beta, delta và gamma.

Hầu hết trong số này chỉ ảnh hưởng đến động vật, nhưng một số ít cũng có thể truyền sang người. Những loài có khả năng truyền bệnh cho con người chỉ thuộc về hai trong số các chi này : alpha và beta.

Chỉ có hai coronavirus trước đây đã gây ra dịch bệnh toàn cầu. Đầu tiên trong số này là SARS coronavirus – chịu trách nhiệm cho hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) – lần đầu tiên bắt đầu lây lan trở lại vào năm 2002, cũng tại Trung Quốc. Dịch virus SARS chủ yếu ảnh hưởng đến dân số Trung Quốc và Hồng Kông, và nó đã chết vào năm 2003.

Một loại khác là coronavirus MERS – hay còn gọi là hội chứng hô hấp Trung Đông coronavirus – xuất hiện ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Loại virus này đã ảnh hưởng đến ít nhất 2.494 người kể từ đó.

2. Virus bắt nguồn từ đâu?

Khi con người bị nhiễm coronavirus, điều này thường xảy ra thông qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Một số chất mang phổ biến nhất là dơi , mặc dù chúng thường không truyền trực tiếp coronavirus cho người. Thay vào đó, việc truyền bệnh có thể xảy ra thông qua một động vật trung gian trực tuyến, thường sẽ – mặc dù không phải lúc nào – là một con trong nước.

Vi rút SARS lây lan sang người qua mèo cầy hương, trong khi virut MERS lây lan qua các thuốc giảm đau. Tuy nhiên, có thể khó xác định động vật mà từ đó nhiễm coronavirus bắt đầu lây lan.

Trong trường hợp của coronavirus mới, các báo cáo ban đầu từ Trung Quốc đã liên kết sự bùng phát với một thị trường thủy sản ở trung tâm Vũ Hán. Do đó, chính quyền địa phương đã đóng cửa thị trường vào ngày 1 tháng 1.

Tuy nhiên, các đánh giá sau đó đã cho rằng thị trường này dường như không phải là nguồn duy nhất của sự bùng phát coronavirus, vì một số người nhiễm virus đã không thường xuyên xuất hiện trên thị trường.

Các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc thực sự của virus hoặc thậm chí xác nhận liệu có một ổ chứa ban đầu hay không.

3. Virus lây truyền như thế nào?

Mặc dù có khả năng bắt nguồn từ động vật, việc truyền coronavirus mới từ người sang người có thể xảy ra, mặc dù nhiều câu hỏi về sự lây truyền của nó vẫn chưa được trả lời.

Theo người phát ngôn của WHO đã trả lời các truy vấn MNT , các nhà nghiên cứu esom vẫn đang nghiên cứu các thông số chính xác của việc truyền từ người sang người.

Tại Vũ Hán khi bắt đầu bùng phát, một số người bị bệnh do tiếp xúc với nguồn, rất có thể là động vật, mang mầm bệnh. Điều này đã được theo sau bởi sự truyền tải giữa mọi người, họ đã giải thích và thêm:

Ví dụ như với các coronavirus khác, lây truyền qua đường hô hấp, nghĩa là virut tập trung ở đường thở (mũi và phổi) và có thể truyền sang người khác qua các giọt từ mũi hoặc miệng của họ. Chúng tôi vẫn cần phân tích thêm về dữ liệu dịch tễ học để hiểu toàn bộ phạm vi lây truyền này và cách mọi người bị nhiễm bệnh. Cúc

Trong một cuộc họp báo từ ngày 6 tháng 2, bác sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia tư vấn của WHO cho biết, hiện tại, chúng tôi biết rằng những người nhẹ bị nhiễm virus, chúng tôi biết rằng những người nghiêm trọng đã nhiễm virus. [V]] Chúng tôi biết rằng bạn càng có nhiều triệu chứng, bạn càng có nhiều khả năng truyền bệnh.

Tuy nhiên, cô cho biết, không rõ khả năng những người có triệu chứng nhẹ sẽ lây nhiễm bệnh như thế nào so với những người có triệu chứng nghiêm trọng.

Trong một cuộc phỏng vấn cho Mạng JAMA – cũng phát sóng vào ngày 6 tháng 2 – Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cho biết dựa trên dữ liệu mà họ đã nhận được từ các chuyên gia Trung Quốc, thời kỳ ủ bệnh của coronavirus mới có lẽ từ 5 đến 6 – có thể gần hơn 5 – ngày. Cúc

Đó là, virus có thể mất khoảng 5 ngày 6 ngày để phát sinh các triệu chứng một khi nó đã lây nhiễm cho một người.

Tiến sĩ Fauci cũng nói rằng đã có một số bằng chứng giai thoại cho thấy những người mang vi-rút nhưng chưa có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào vẫn có thể truyền sang người khác.

Tuy nhiên, khả năng nhiễm trùng không triệu chứng và ảnh hưởng có thể có của nó đối với ổ dịch vẫn chưa rõ ràng.

4. Làm thế nào để nó so sánh với các virus khác?

Các nhà nghiên cứu từ các tổ chức Trung Quốc đã có thể sử dụng các công cụ giải trình tự bộ gen tiên tiến để xác định cấu trúc DNA của coronavirus mới.

Người ta đã phát hiện ra rằng 2019-nCoV giống với hai loại coronavirus của dơi được gọi là bat-SL-CoVZC45 và bat-SL-CoVZXC21 – trình tự bộ gen của nó giống 88% so với chúng.

Nghiên cứu tương tự cho thấy DNA của virus mới giống khoảng 79% so với DNA của coronavirus và khoảng 50% giống như virus MERS.

5. Triệu chứng của nó là gì?

Giống như các coronavirus trước đây, coronavirus mới gây ra bệnh hô hấp và các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) , các triệu chứng chính của nhiễm trùng 2019-nCoV là sốt, ho và khó thở.

Thông tin hiện tại cho thấy virus có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cúm, cũng như bệnh nặng hơn. Hầu hết bệnh nhân dường như bị bệnh nhẹ và khoảng 20% ​​dường như tiến triển thành bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi, suy hô hấp và trong một số trường hợp, tử vong, phát ngôn viên của WHO WHO nói với MNT .

Trong một phiên hỏi đáp chính thức của WHO , bác sĩ Van Kerkhove giải thích rằng các triệu chứng của nhiễm trùng 2019-nCoV có thể rất chung chung, có thể khó phân biệt giữa chúng và các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Để hiểu chính xác những gì một người đang đối phó, cô nói, các chuyên gia kiểm tra các mẫu virus, kiểm tra xem liệu cấu trúc DNA của virus có khớp với năm 2019-nCoV hay không.

Khi một người nào đó mắc bệnh hô hấp, rất khó – nếu không thể – ban đầu để xác định họ bị nhiễm bệnh gì. Vì vậy, vì điều này, những gì chúng tôi dựa vào là chẩn đoán [xét nghiệm phân tử], tiến sĩ Van Kerkhove nói.

6. Làm thế nào chúng ta có thể ngăn ngừa nhiễm trùng?

Các hướng dẫn phòng ngừa chính thức của WHO đề nghị rằng để tránh nhiễm coronavirus, các cá nhân nên áp dụng các biện pháp tốt nhất để vệ sinh cá nhân rằng họ sẽ giữ bất kỳ loại virus nào khác.

Theo phát ngôn viên của WHO, người trả lời các câu hỏi của MNT :

Các khuyến nghị của Tiêu chuẩn để ngăn ngừa lây nhiễm bao gồm rửa tay thường xuyên, che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, [và] nấu chín kỹ thịt và trứng. Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng của bệnh hô hấp, chẳng hạn như ho và hắt hơi. Cúc

Đối với việc đeo mặt nạ bảo vệ, hướng dẫn của WHO quy định rằng mọi người chỉ cần làm điều này nếu họ đang chăm sóc cho người bị nhiễm trùng 2019-nCoV.

Mặt nạ nên che mũi và miệng và được bảo đảm chặt chẽ. Mọi người nên rửa tay kỹ trước khi đắp mặt nạ mới, đảm bảo rằng họ vứt bỏ mặt nạ đã sử dụng một cách thích hợp và làm sạch tay một lần nữa sau khi tháo chúng ra.

7. Virus được điều trị như thế nào?

Hiện tại không có phương pháp điều trị chuyên biệt nào được nhắm mục tiêu cho các bệnh nhiễm trùng do coronavirus mới. Khi các bác sĩ phát hiện nhiễm trùng 2019-nCoV, họ nhằm mục đích điều trị các triệu chứng khi chúng phát sinh.

Trong phần hỏi đáp của WHO, bác sĩ Van Kerkhove đã giải thích rằng, [b] vì đây là một loại vi-rút mới, chúng tôi không có phương pháp điều trị cụ thể cho vi-rút đó. Nhưng vì virus này gây ra bệnh hô hấp, những triệu chứng đó được điều trị.