Vi khuẩn đường ruột có thể dự đoán tính cách?

Nghiên cứu mới tìm thấy mối liên hệ thú vị giữa sự đa dạng vi khuẩn đường ruột và đặc điểm tính cách, chẳng hạn như tính xã hội và chứng thần kinh. Những phát hiện cũng thu hút sự chú ý đến những lợi ích tiềm năng của việc ăn thực phẩm giàu pre- và men vi sinh.

Katerina Johnson, Tiến sĩ, thuộc Khoa Tâm lý học Thực nghiệm tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, đã bắt đầu kiểm tra xem có mối liên hệ nào giữa thành phần của vi khuẩn đường ruột và đặc điểm tính cách như tính xã hội và chứng thần kinh.

Cô giải thích động lực cho nghiên cứu của mình, nói rằng, đã có nghiên cứu ngày càng tăng liên kết hệ vi sinh vật đường ruột với não và hành vi, được gọi là trục microbiome-ruột-não.

Hầu hết các nghiên cứu đã được tiến hành trên động vật, trong khi các nghiên cứu ở người tập trung vào vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột trong các bệnh lý thần kinh.

Ngược lại, mối quan tâm chính của tôi là tìm kiếm trong dân số chung để xem sự khác biệt trong các loại vi khuẩn sống trong ruột có thể liên quan đến tính cách như thế nào.

Cuối cùng, Johnson đã thu thập các mẫu phân từ 655 người lớn, 71% là nữ và 29% nam, với độ tuổi trung bình là 42. Các nhà khoa học đã sử dụng phân tích giải trình tự gen 16S rRNA để kiểm tra sự phong phú của các loại vi khuẩn cụ thể.

Nghiên cứu bao gồm yêu cầu những người tham gia trả lời một câu hỏi nghiên cứu toàn diện, hỏi về hành vi, sức khỏe, lối sống và các yếu tố xã hội học của họ.

Johnson đã thực hiện một bộ các phân tích thống kê, giúp xác định mối quan hệ giữa thành phần của vi khuẩn đường ruột và các đặc điểm hành vi như tính xã hội và chứng thần kinh.

Nhà khoa học đã công bố kết quả của cô trên Tạp chí Human Microbiome .

Vi khuẩn đường ruột và năm đặc điểm

Cụ thể hơn, nhà nghiên cứu đã sử dụng Nhóm vật phẩm tính cách quốc tế – bao gồm 50 vật phẩm – để đánh giá các đặc điểm tính cách dựa trên mô hình năm yếu tố của tính cách.

Mô hình này cho thấy sự khác biệt về tính cách được nhóm lại theo năm lĩnh vực chính, hoặc Năm Lớn: Năm

lật đổ, hoặc xu hướng tìm kiếm và tận hưởng công ty của người khác
sự phù hợp, được định nghĩa là sự tin tưởng và hợp tác trong cộng đồng xã hội
có ý thức, hay sự chú ý của người dân đến chi tiết và tập trung vào
chứng loạn thần kinh, tức là xu hướng cảm nhận cảm xúc tiêu cực
sự cởi mở, mà các nhà nghiên cứu đã mô tả là sự sáng tạo của người Hồi giáo, sự tò mò trí tuệ và sẵn sàng tìm kiếm những trải nghiệm mới.
Johnson đã áp dụng nhiều phân tích hồi quy của các loài vi khuẩn và điều chỉnh các biến số chính mà các nhà khoa học biết ảnh hưởng đến thành phần của vi khuẩn đường ruột và điều đó có thể khiến kết quả bị rối loạn.

Các biến số này là giới tính, tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), chế độ sinh nở, phương pháp nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, sử dụng kháng sinh đường uống trong 6 tháng qua, tình trạng đường ruột và sử dụng bổ sung men vi sinh.

Johnson chỉ điều chỉnh những yếu tố gây nhiễu tiềm năng này trong một tập hợp gồm 261 người tham gia đã cung cấp thông tin cần thiết.

Có thể tăng cường sức khỏe đường ruột

Nghiên cứu tiết lộ rằng nhiều loại vi khuẩn mà các nhà nghiên cứu có liên quan đến rối loạn phổ tự kỷ trong các nghiên cứu trước đây cũng có mối liên hệ với sự khác biệt về xã hội trong dân số nói chung.

Điều này cho thấy rằng hệ vi sinh vật đường ruột có thể đóng góp không chỉ vào các đặc điểm hành vi cực đoan được thấy trong tự kỷ mà còn cho sự thay đổi trong hành vi xã hội trong dân số nói chung, ông giải thích về tác giả của nghiên cứu.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy những người có mạng xã hội rộng lớn hơn có nhiều khả năng có thành phần vi khuẩn đường ruột đa dạng hơn. Điều này cho thấy, tác giả viết, rằng hoạt động xã hội có thể thúc đẩy sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Nhiều người tin rằng sự đa dạng lớn hơn trong hệ vi sinh vật đường ruột của con người thúc đẩy sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên hệ giữa tính xã hội và sự đa dạng microbiome ở người và dựa trên những phát hiện tương tự ở loài linh trưởng, cho thấy các tương tác xã hội có thể thúc đẩy sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột. Kết quả này cho thấy điều tương tự cũng có thể đúng trong quần thể người.

– Katerina Johnson

Ngược lại, phân tích cho thấy sự đa dạng vi khuẩn thấp hơn có liên quan đến mức độ căng thẳng và lo lắng cao hơn.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Hơn nữa, một phân tích liên ngành đã tiết lộ rằng những người ăn nhiều thực phẩm có men vi sinh hoặc prebiotic tự nhiên có mức độ lo lắng, căng thẳng và chứng thần kinh thấp hơn đáng kể và cũng ít có khả năng [phát triển] một bệnh tâm thần.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu không tìm thấy mối tương quan tương tự với chế phẩm sinh học hoặc prebiotic ở dạng bổ sung.

Các nguồn sinh học tự nhiên bao gồm phô mai lên men, dưa cải bắp, kim chi và các nguồn prebiotic tự nhiên bao gồm chuối, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, măng tây, hành tây và tỏi tây.

Một phát hiện hấp dẫn khác là những người được cho ăn sữa bột khi còn nhỏ có hệ vi sinh vật đường ruột ít đa dạng hơn.

Đây là lần đầu tiên điều này được nghiên cứu ở người lớn và kết quả cho thấy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh có thể có những hậu quả lâu dài đối với sức khỏe đường ruột, ông nói.

Cuộc sống hiện đại của chúng ta có thể cung cấp một cơn bão hoàn hảo cho chứng khó đọc [nghĩa là sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật] của ruột, ông nói thêm Johnson.

Phần mềm Chúng tôi có cuộc sống căng thẳng với ít tương tác xã hội và ít thời gian hơn với thiên nhiên; chế độ ăn uống của chúng ta thường thiếu chất xơ, chúng ta sống trong môi trường vệ sinh quá mức và phụ thuộc vào phương pháp điều trị bằng kháng sinh.

– Katerina Johnson

Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và do đó có thể ảnh hưởng đến hành vi và sức khỏe tâm lý của chúng ta theo những cách hiện chưa biết.

Tuy nhiên, nhà khoa học cũng thừa nhận hạn chế nghiên cứu của cô. Cô nói, vì đây là một nghiên cứu cắt ngang, nghiên cứu trong tương lai có thể được hưởng lợi từ việc điều tra trực tiếp ảnh hưởng tiềm tàng mà những vi khuẩn này có thể có trên hành vi, có thể giúp thông báo sự phát triển của các liệu pháp mới cho bệnh tự kỷ và trầm cảm.