Xơ vữa động mạch phát triển nhanh chóng ở độ tuổi từ 40 đến 50

0
17

Một nghiên cứu mới xuất hiện trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng xơ vữa động mạch – quá trình các mảng mỡ tích tụ trong các động mạch dẫn đến tim và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mạch vành – tăng nhanh ở những người trong độ tuổi của 40 và 50.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu sử dụng các kỹ thuật hình ảnh, chứng minh rằng hình ảnh siêu âm có thể đơn giản và hiệu quả hơn các kỹ thuật khác.

Cholesterol plaque in artery

Bệnh tim và xơ vữa động mạch

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) , xơ vữa động mạch xảy ra khi tiền gửi cholesterol , cũng như các chất khác, tích tụ trong thành của các động mạch, làm cho các mạch này bị thu hẹp.

Sự thu hẹp này có thể làm giảm lưu lượng máu hoặc, nghiêm trọng nhất, chặn hoàn toàn nó. Khi điều này xảy ra trong các động mạch cung cấp máu cho tim, nó được gọi là bệnh tim mạch vành . Các triệu chứng có thể bao gồm đau ngực, yếu, chóng mặt, đau ở cánh tay và khó thở.

Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến sự suy yếu của cơ tim của một người, có thể dẫn đến đau tim .

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch vành bao gồm hút thuốc, tiểu đường , thừa cân hoặc béo phì , ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh và có một thành viên gia đình mắc bệnh tim.

Phát triển nhanh xơ vữa động mạch

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trong 10 năm và đến từ 4.200 đàn ông và phụ nữ trung niên có sức khỏe tốt.

Họ phát hiện ra rằng, trái với những gì các chuyên gia nghĩ trước đây, chứng xơ vữa động mạch có thể xảy ra nhanh chóng ở độ tuổi từ 40 đến 50, ngay cả ở những người có vẻ khỏe mạnh.

Theo bác sĩ Borja Ibañez, Giám đốc nghiên cứu lâm sàng của Trung tâm điều trị bệnh tim mạch (CNIC) ở Madrid, Tây Ban Nha: Hồi Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên để phân tích tiến triển của chứng xơ vữa động mạch thường xuyên. Quan điểm trước đây là bệnh tiến triển rất chậm trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, kết quả mới cho thấy bệnh tiến triển rất nhanh ở 40% số người được phân tích.

Dữ liệu trong tương lai từ nghiên cứu [này] sẽ cho thấy liệu tiến triển này có liên quan đến các sự kiện tim mạch tiếp theo hay không. Cho đến nay, tốc độ tiến triển xơ vữa động mạch không phải là một yếu tố để đánh giá rủi ro cá nhân.

Nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng để xác nhận các yếu tố nguy cơ cổ điển đối với chứng xơ vữa động mạch.

Cùng với việc phát hiện ra rằng xơ vữa động mạch có thể xảy ra nhanh chóng ở độ tuổi từ 40 đến 50, các nhà nghiên cứu cũng sử dụng các kỹ thuật hình ảnh siêu âm để xác định sự tích tụ của các mảng mỡ trong động mạch của những người tham gia nghiên cứu.

Theo Tiến sĩ Valentín Fuster, Giám đốc CNIC và là nhà điều tra chính của nghiên cứu, phương pháp này cho phép nhóm nghiên cứu xác định sự tiến triển của bệnh sớm hơn so với các dấu hiệu cổ điển, như sự hiện diện của canxi mạch vành được phát hiện bằng cách tính toán chụp cắt lớp (CT), do đó cho phép chúng tôi xác định các cá nhân có nguy cơ cao hơn có thể hưởng lợi từ can thiệp sớm.

Hình ảnh CT đòi hỏi phải tiếp xúc với một liều phóng xạ thấp, mà hình ảnh siêu âm tránh được. Trong nghiên cứu hiện tại, các tác giả có thể so sánh trực tiếp cả hai kỹ thuật để xác định giá trị tương đối của chúng.

Theo bác sĩ Beatriz López-Melgar, tác giả chính của nghiên cứu, kết quả cho thấy siêu âm động mạch ngoại biên là phương pháp hiệu quả hơn để phát hiện tiến triển xơ vữa động mạch so với nghiên cứu về canxi mạch vành bằng CT.

Các bác sĩ thường chỉ phát hiện xơ vữa động mạch sau khi một người bị đau tim hoặc đột quỵ . Ở giai đoạn muộn này, các can thiệp để giảm xơ vữa động mạch có hiệu quả hạn chế.

Do đó, có thể phát hiện xơ vữa động mạch một cách dễ dàng và biết tìm kiếm nó trong độ tuổi từ 40 đến 50, do đó, có thể giúp ngăn chặn bệnh tiến triển đến mức nguy hiểm.

Đối với bác sĩ López-Melgar, trộm Phát hiện chính của nghiên cứu là trong một thời gian theo dõi ngắn chỉ 3 năm, 40% cá nhân trong độ tuổi từ 40 đến 50 cho thấy tiến triển lớn của chứng xơ vữa động mạch ở các vị trí khác nhau, bao gồm cả động mạch cảnh, xương đùi và động mạch vành.

Sự tiến triển bệnh nhanh chóng này có thể làm cho những người này dễ bị các triệu chứng hoặc có các sự kiện lâm sàng, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.

Đọc thêm bài viết: 
📂 Nhà thuốc trực tuyến uy tín hàng đầu Hà Nội Đà Nẵng Tphcm
📂 Hướng dẫn mua thuốc online
📂 Mua bán thuốc theo toa giá rẻ từ thuốc giao tận nhà
📂 Lời khuyên tốt cho bạn khi đặt mua thuốc tây trực tuyến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here