5 lưu ý về thuốc tránh thai khẩn cấp

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai có thể được sử dụng để tránh thai sau khi quan hệ tình dục. Chúng được khuyến cáo sử dụng trong vòng 5 ngày nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu chúng được sử dụng sớm hơn sau khi thực hiện hành vi giao hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp tránh thai bằng cách ngăn cản hoặc trì hoãn quá trình rụng trứng và chúng không gây phá thai. Vòng tránh thai chứa đồng ngăn cản quá trình thụ tinh bằng cách gây ra sự thay đổi hóa học trong tinh trùng và trứng trước khi chúng gặp nhau. Thuốc tránh thai khẩn cấp không thể làm gián đoạn quá trình mang thai đã hình thành hoặc gây hại cho phôi thai đang phát triển.

thuốc tránh thai khẩn cấp, thuoc tranh thai khan cap

2. Ai có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Hầu hết phụ nữ đều có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này bao gồm những phụ nữ không thể sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc viên kết hợp và miếng dán tránh thai . Các bạn nữ dưới 16 tuổi cũng có thể sử dụng được.

Nhưng bạn có thể không uống được thuốc tránh thai khẩn cấp nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thứ gì trong đó, bị hen suyễn nặng hoặc dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể tương tác với thuốc, chẳng hạn như:

một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh động kinh , HIV hoặc bệnh lao (TB)
thuốc để làm cho dạ dày của bạn ít axit hơn, chẳng hạn như omeprazole
một số kháng sinh ít được sử dụng hơn (rifampicin và rifabutin)
Không thể sử dụng ellaOne nếu bạn đang dùng một trong những loại thuốc này, vì nó có thể không hoạt động. Levonelle vẫn có thể được sử dụng, nhưng có thể cần phải tăng liều.

thuốc tránh thai khẩn cấp, thuoc tranh thai khan cap

2.1 Thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả ngừa thai khoảng 85%. Thuốc tránh thai khẩn cấp ulipristal acetate (EllaOne), có hiệu quả ngừa thai cao hơn thuốc tránh thai khẩn cấp levonorgestrel.

Một lựa chọn tránh thai khẩn cấp khác là vòng tránh thai bằng đồng không chứa nội tiết tố . Nó có hiệu quả hơn 99% trong việc tránh thai. Xem IUD không chứa nội tiết tố bằng đồng để biết thêm thông tin.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?
Thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn cản hoặc làm chậm quá trình phóng noãn của buồng trứng.

thuốc tránh thai khẩn cấp, thuoc tranh thai khan cap

2.2 Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên được uống (nuốt) càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nó có thể được dùng lên đến 4 hoặc 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, tùy thuộc vào loại viên thuốc bạn uống. Nói chuyện với bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

3. Tác dụng phụ của việc sử dụng viên thuốc khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm thay đổi lượng máu âm đạo cho kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn. Nó cũng có thể làm cho kinh nguyệt của bạn đến muộn hoặc sớm hơn, hoặc nó có thể đến như bạn mong đợi. Nếu trễ kinh hơn 7 ngày hoặc nhẹ hơn bình thường, hãy thử thai càng sớm càng tốt.

Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra đối với một số ít người dùng có thể bao gồm:

  • buồn nôn
  • đau đầu
  • chóng mặt
  • đau bụng.

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp có ở đâu?

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp có bán tại quầy thuốc và đặt giao thuốc tận nhà 24/24 cho mọi người ở mọi lứa tuổi mà không cần đơn thông qua các trang web bán thuốc online.

Một loại thuốc tránh thai khẩn cấp (có tác dụng tối đa 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ) chỉ được bán theo đơn.

Đơn vị bán thuốc tránh thai uy tín tại HCM:  http://thuocgiaotannha.com/

5. Khi nào bạn nên gọi cho bác sĩ?

Ai đó sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp nên gọi cho bác sĩ nếu cô ấy:

  • có thể mang thai
  • có sự thay đổi về mùi hoặc màu sắc của dịch tiết âm đạo của cô ấy
  • bị sốt hoặc ớn lạnh không rõ nguyên nhân
  • bị đau bụng hoặc vùng chậu
  • bị đau khi quan hệ tình dục
  • bị chảy máu âm đạo nhiều hoặc kéo dài