Các biến chứng khi trồng răng implant có thể xảy ra

Trong đại đa số các trường hợp, không có biến chứng nào phát sinh khi gắn implant . Một bác sĩ phẫu thuật nha khoa có kinh nghiệm sẽ biết những lựa chọn cần thực hiện để tránh các biến chứng tiềm ẩn càng nhiều càng tốt, do đó, việc lắp ghép implant nha khoa được xử lý đúng cách có xu hướng ít gây đau và viêm hơn so với nhổ răng đơn giản.

Mặc dù tất cả chúng đều tương đối hiếm, nhưng dưới đây sẽ cung cấp tổng quan nhanh về các biến chứng khi trồng răng implant.

biến chứng khi trồng răng implant

Nhiễm trùng

Các biến chứng thường gặp nhất liên quan đến cấy ghép răng là nhiễm trùng, và đây thường là kết quả của việc bệnh nhân vệ sinh răng miệng kém. Một bệnh nhân không đánh răng và không sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Cần lưu ý rằng nhiễm trùng có thể dẫn đến việc cấy ghép răng không khớp đúng cách. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của nha sĩ, sau khi phẫu thuật. Những người hút thuốc cần đặc biệt cảnh giác.

Tổn thương

Có thể phẫu thuật sẽ gây ra các tổn thương và tổn thương cho các cơ và dây thần kinh lân cận, hoặc vào xoang. Tuy nhiên, tổn thương như vậy là rất hiếm khi phẫu thuật được thực hiện bởi một nha sĩ có kinh nghiệm.

Thất bại trong quá trình tích hợp địa lý
Tích hợp răng là quá trình cấy ghép nha khoa hợp nhất với xương hàm, tạo thành một cấu trúc. Đôi khi mô cấy không kết hợp đúng với xương, thường là do thiếu mật độ xương nơi nó được đưa vào.

Trường hợp thất bại này hiếm khi xảy ra, vì bác sĩ phẫu thuật nha khoa đã cẩn trọng khi bắt đầu quá trình phân tích mật độ xương hàm, và sẽ tiến hành ghép xương nếu mật độ không đủ.

biến chứng khi trồng răng implant

Cơ thể từ chối cấy ghép nha khoa

Cấy ghép nha khoa được làm bằng titan, kim loại duy nhất tương thích sinh học, tức là có thể dung nạp được với cơ thể sống. Điều này có nghĩa là cơ thể phản ứng với implant như thể đó là một chân răng thật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, bộ phận cấy ghép phải được loại bỏ do không kết hợp được với nhau. Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một sự từ chối, vì mô cấy không phải là một mô sống. Khi quá trình lành thương hoàn tất, có thể thay thế mô cấy bằng một mô mới.

Những thách thức trong quá trình cấy ghép implant

Mô mềm Ghép mô mềm được sử dụng để xây dựng các cấu trúc nâng đỡ để đảm bảo việc lắp đặt implant thành công và cải thiện vẻ ngoài nụ cười của bệnh nhân – ví dụ như viêm nha chu có thể khiến nướu xấu đi và dẫn đến mất răng. Điều này có thể dẫn đến mất cả thể tích mô cứng / mềm và bệnh nhân có thể muốn trải qua một cuộc ghép mô mềm cùng với việc đặt implant để cải thiện vẻ ngoài của nụ cười của họ. Loại thủ tục này thường có tỷ lệ thành công cao nhưng vẫn có một số yếu tố rủi ro liên quan.

Đau, sưng và chảy máu sau phẫu thuật là những vấn đề bệnh nhân thường gặp nhất. Trong một nghiên cứu so sánh tần suất các biến chứng sau phẫu thuật sau khi ghép mô mềm tự do (FSTG) và ghép mô liên kết dưới biểu mô (SCTG), cho thấy rằng những người hút thuốc hiện nay có nguy cơ bị sưng sau phẫu thuật cao gấp ba lần. Ngoài ra, những bệnh nhân trải qua FSTG có nguy cơ bị đau hoặc chảy máu sau phẫu thuật cao hơn gấp ba lần so với những người đã được SCTG. Điều này chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ bị các biến chứng sau phẫu thuật cao hơn nhưng các phương pháp được sử dụng trong phẫu thuật dường như cũng có tác động.

Có rất nhiều biến chứng mà bệnh nhân có thể chịu đựng khi nói đến phẫu thuật cấy ghép implant, đặc biệt là đối với các thủ thuật tiên tiến hơn. Mỗi trường hợp khác nhau tùy thuộc vào việc bệnh nhân hút thuốc hoặc có vấn đề sức khỏe, chẳng hạn. Mặc dù các nha sĩ có khả năng điều trị cho những bệnh nhân có nhu cầu phức tạp, nhưng họ có thể có lợi nhất khi giới thiệu đến một phòng khám chuyên xử lý các quy trình cấy ghép răng tiên tiến hàng ngày.


Đọc thêm: trồng răng implant đà nẵngniềng răng mắc cài sứ có đau không