Chảy máu mũi là bệnh gì, nguyên nhân chảy máu mũi một bên?

Chảy máu mũi một bên, mọi người đều đã có một cái. Mặc dù chúng thường đáng sợ, nhưng chúng hiếm khi gây phiền toái.

Chảy máu mũi là bệnh gì, nguyên nhân chảy máu mũi một bên?

Khi các lớp màng lót bên trong mũi bị khô và bị kích thích, các mạch máu bị vỡ, gây chảy máu mũi. Đây là những trường hợp phổ biến hơn vào những tháng mùa đông, khi không khí lạnh và khô. Các yếu tố khác có thể góp phần gây chảy máu cam bao gồm:

  • Cảm lạnh
  • Dị ứng
  • Viêm xoang
  • Ngoáy mũi
  • Xì mũi quá mạnh
  • Hắt hơi thường xuyên
  • Lạm dụng thuốc xịt mũi
  • Dị vật trong mũi
  • Chấn thương mũi

chảy máu mũi,chảy máu mũi là bệnh gì,chảy máu mũi một bên,chay mau mui,chay mau mui la benh gi,chay mau mui mot ben

Có hai loại chảy máu mũi một bên, chảy máu mũi trước và chảy máu cam sau. Chảy máu mũi trước là phổ biến nhất và là do chảy máu ở phần trước của mũi. Chảy máu mũi sau chảy máu xuất phát từ một động mạch ở phần sau của mũi.

Nếu chảy máu mũi mãn tính hoặc xảy ra thường xuyên, chúng có thể là kết quả của huyết áp cao hoặc các bệnh mạch máu khác hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi, là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như khối u.

Các triệu chứng của chảy máu mũi một bên?

Chỉ chảy máu từ một lỗ mũi là triệu chứng phổ biến nhất của chảy máu mũi. Thông thường chảy máu mũi từ cả hai lỗ mũi là do chảy nhiều máu từ một lỗ mũi; máu vừa trào ngược lại vừa tràn sang bên kia. Nếu máu chảy xuống phía sau cổ họng vào dạ dày, bạn có thể khạc ra hoặc nôn ra máu. Mất máu quá nhiều có thể gây ra cảm giác chóng mặt, choáng váng và ngất xỉu.

chảy máu mũi,chảy máu mũi là bệnh gì,chảy máu mũi một bên,chay mau mui,chay mau mui la benh gi,chay mau mui mot ben
Làm thế nào để bạn điều trị chảy máu mũi một bên?

Thường xuyên hơn không, chảy máu mũi có thể dễ dàng kiểm soát tại nhà. Ngồi thẳng lưng, nghiêng đầu về phía trước và dùng ngón cái và ngón trỏ chụm hai lỗ mũi lại trong 10 phút. Cố gắng không nuốt bất kỳ máu nào vì nó có thể khiến bạn bị nôn. Khi máu đã ngừng chảy, cố gắng không xì mũi trong 24 giờ tiếp theo và tránh không khí khô.

Nếu phương pháp điều trị tại nhà này không cầm máu, bạn sẽ phải đến gặp bác sĩ Carlsbad. Nếu máu chảy ra từ mạch máu phía trước mũi, bác sĩ có thể dễ dàng bịt kín lỗ thông bằng bạc nitrat trong một quá trình gọi là cauterizing. Nếu mạch máu trở lại xa hơn, có thể cần dùng phương pháp bịt mũi. Điều này liên quan đến việc bịt kín khoang mũi bằng gạc, tạo áp lực lên mạch máu và cầm máu. Đóng gói được giữ nguyên trong 24 đến 72 giờ.

Nếu máu chảy ra từ phía sau mũi (chảy máu mũi sau) thì cần phải dùng loại bao gói đặc biệt. Bạn có thể phải nhập viện và sẽ được dùng thuốc giảm đau và an thần. Đóng gói được giữ nguyên trong 48 đến 72 giờ. Nếu máu vẫn không ngừng chảy, có thể cần phải phẫu thuật.

Đối với những người dễ bị chảy máu mũi, bác sĩ tai mũi họng của Carlsbad khuyên bạn nên thực hiện các bước để ngăn ngừa chúng. Giữ ẩm cho niêm mạc mũi bằng một lớp mỡ bôi trơn nhẹ vài lần một ngày hoặc sử dụng nước muối sinh lý xịt mũi. Chạy máy tạo độ ẩm, đặc biệt nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô. Từ bỏ hút thuốc; điều này gây khô và kích ứng.


Xem thêm: chảy máu mũi ở trẻ em là bệnh gì?