Nâng tạ có làm mông to hơn không?

Phải làm gì nếu bạn không giảm hoặc tăng cân trong khi tập thể dục?

Sự thật đáng buồn là nhiều phụ nữ tránh tập tạ vì họ nghĩ rằng mông của họ sẽ to hơn. Thật không may, một trong những huyền thoại về rèn luyện sức mạnh không chỉ là một trận derriere lớn hơn, mà là nỗi sợ hãi về việc xếp chồng lên nhau. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách nói rằng rất ít phụ nữ có khả năng xây dựng “cơ bắp kiểu Hulk tuyệt vời”. Phụ nữ không có đủ testosterone trong cơ thể để làm điều này.

Nhưng hãy để mối quan tâm này xa hơn một chút và vứt bỏ những lo lắng của bạn.

Làm thế nào để cơ bắp trở nên lớn hơn

Nếu bạn đang lo lắng về việc mông của mình ngày càng to ra thì bạn đang thực sự lo lắng về việc cơ mông của mình ngày càng to ra. Cơ bắp trở nên lớn hơn chỉ bằng cách thực hiện hai điều:

Nâng tạ rất nặng trong khoảng 6 đến 12 lần lặp lại.
Ăn một chế độ ăn nhiều calo.
Nếu bạn sử dụng mức tạ nhẹ hơn và thực hiện nhiều lần hơn với thời gian nghỉ giữa các hiệp ít hơn, bạn không thực sự cần làm những gì bạn cần làm để có được cơ bắp lớn hơn.

Thủ phạm: Điều gì sẽ xảy ra nếu mông của bạn trông lớn hơn?
Được rồi, với điều đó tôi đã nói bạn có thể nghĩ, “Nhưng mông của tôi thực sự lớn hơn!” Bạn có thể muốn bỏ tập tạ và tập thể dục, nhưng đừng làm như vậy. Nếu có vẻ như bạn tăng lên sau khi nâng tạ, có thể là do bạn không giảm mỡ nhanh như khi bạn xây dựng cơ bắp. Điều này rất phổ biến khi mọi người bắt đầu tập thể dục.

Nếu bạn không giảm cân trong khi nâng tạ

Như đã đề cập, khi bạn bắt đầu nâng tạ, bạn có thể tạo cơ nhanh hơn mỡ và không giảm cân hoặc thực sự tăng cân. Nó có thể rất bực bội! Đây là những gì bạn có thể làm:

Chờ đợi: Bình tĩnh và cho cơ thể thời gian để đáp ứng với việc tập luyện và chế độ ăn uống lành mạnh (bạn đang ăn uống lành mạnh, đúng không?). Cần có thời gian để xem kết quả và một số người sẽ không nhìn thấy chúng trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Bây giờ sẽ là thời điểm tuyệt vời để rèn luyện tính kiên nhẫn. Xin lỗi … chơi chữ dở.
Đôi rà soát chế độ ăn uống của bạn: Nó có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn thực sự không ăn quá nhiều? Bạn có thể dễ dàng bù đắp cho việc tập luyện của mình bằng cách ăn nhiều hơn mong đợi, vì vậy hãy ghi nhật ký ăn uống để đảm bảo bạn không lạm dụng nó. Hormone thèm ăn thường tăng lên khi tập thể dục, đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến quy mô của bạn không dao động.
Hiểu cơ thể của bạn: Khi bạn bắt đầu nâng tạ, bạn bắt đầu cảm thấy đau. Tình trạng đau nhức này thực chất là những vết rách nhỏ trong cơ, là một dạng viêm. Tình trạng viêm này thậm chí có thể khiến nước bị giữ lại. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã tăng cân, nó có thể chỉ là trọng lượng nước xảy ra khi cơ thể bạn trải qua những thay đổi tự nhiên trong việc xây dựng cơ bắp. Cuối cùng, việc giữ nước sẽ giảm dần, vì vậy hãy đợi nó một thời gian.
Đảm bảo rằng bạn không còn căng thẳng nữa: Tất cả chúng ta đều được dạy rằng tập thể dục là cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, nhưng có một điều cần lưu ý đối với tuyên bố này. Căng thẳng cảm xúc gây căng thẳng cho cơ thể của bạn, cũng như căng thẳng thể chất, và nếu bạn tập thể dục cường độ cao hơn khiến cơ thể bị căng thẳng, nó có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn. Quá nhiều căng thẳng khiến cơ thể tiết ra hormone căng thẳng, trong đó có một loại hormone khó chịu khiến cơ thể chúng ta tích trữ chất béo. Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc, đối phó với căng thẳng và làm những việc khác để chăm sóc bản thân tốt.
Điểm mấu chốt là, đừng từ bỏ tập thể dục nếu bạn không giảm hoặc tăng cân. Có rất nhiều thay đổi diễn ra trong cơ thể bạn khi bắt đầu một chương trình tập thể dục, và bạn sẽ phải để cơ thể phản ứng, phục hồi và tăng cường sức mạnh. Trong thời gian này, những điều nhỏ nhặt thường khiến mọi người mất cảnh giác.

Các bước tiếp theo nếu bạn vẫn không giảm cân

Nếu bạn đã tập thể dục trong vài tuần mà vẫn tăng cân hoặc không thấy kết quả, bạn có thể cân nhắc thuê một huấn luyện viên cá nhân . Huấn luyện viên có thể xem bạn đang làm gì và đưa ra lời khuyên chi tiết hơn về chương trình tập luyện cũng như chế độ ăn uống của bạn.

Theo kinh nghiệm của tôi, thường mất đến một năm để thực sự nhận thấy những thay đổi đáng kể của cơ thể bạn do tập thể dục, và chế độ ăn uống của bạn cũng đóng một vai trò rất lớn trong những kết quả này. Đây là một lời nhắc nhở khác rằng bạn có thể tính đến mọi thứ bạn đang làm, không chỉ là một chương trình tập thể dục.

Nếu bạn là người thực sự có xu hướng massage các bài tập của mình, thì đừng bỏ qua các bài tập phần thân dưới. Thay vào đó, hãy cố gắng tập với mức tạ nhẹ hơn và số lần lặp lại cao hơn (ví dụ: khoảng 12 đến 16 reps) cho mỗi bài tập. Bạn cũng có thể thử luyện tập theo mạch, tập trung ít hơn một chút vào luyện tập sức bền đơn giản và nhiều hơn vào việc giữ nhịp tim của bạn cao hơn.

Nếu bạn lo lắng về việc mông của mình to ra khi tập thể dục, nó sẽ giúp bạn hiểu những gì cần thiết để thực sự tăng cơ. Các cơ ở mông sẽ chỉ phát triển nếu bạn nâng tạ rất nặng (6 đến 12 lần lặp lại) hoặc ăn một chế độ ăn nhiều calo. Nếu bạn đang sử dụng trọng lượng nhẹ hơn, bạn thường không cần lo lắng về vòng đệm của mình.

Rất thường mọi người thất vọng vì họ không giảm – hoặc thậm chí tăng cân – khi họ bắt đầu tập thể dục. Nếu đó là trường hợp của bạn, sự kiên nhẫn có thể giúp ích. Có thể mất một lúc để giảm cân. Nếu bạn vẫn còn bực bội, hãy xem lại chế độ ăn uống của mình và đảm bảo rằng bạn đang tập thể dục giảm căng thẳng. Một số người có thể cần thuê một huấn luyện viên cá nhân hoặc thử đào tạo về mạch thay thế. Dù bạn làm gì, hãy cố gắng đừng bỏ cuộc. Khi bạn kiên quyết, bạn sẽ có được kết quả như mong muốn.


Có thể bạn quan tâm:
👉 Tổng hợp nhiều cách khác nhau để vòng 3 trở nên cuốn hút
👉 10 loại thực phẩm giúp giảm cân vùng mông
👉 Những nguy hiểm có thể gặp sau khi phẩu thuật nâng mông