Tổng hợp 5 dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất

Dưới đây là những dấu hiệu chuyển dạ phổ biến nhất và những cách bạn có thể thử để thúc đẩy quá trình chuyển dạ.

Các dấu hiệu chuyển dạ có thể khác nhau ở phụ nữ này sang phụ nữ khác, và ngay cả đối với cùng một phụ nữ, chúng có thể thay đổi từ lần mang thai này sang lần mang thai tiếp theo. Mặc dù không có cách nào để dự đoán quá trình chuyển dạ của phụ nữ sẽ tiến triển như thế nào hoặc kéo dài bao lâu, nhưng có một số dấu hiệu chuyển dạ phổ biến. Tuy nhiên, điều gì bắt đầu chuyển dạ thì ít rõ ràng hơn.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng chuyển dạ có thể bắt đầu khi một số hormone được sản xuất bởi bào thai. Dưới đây là thông tin thêm về các dấu hiệu chuyển dạ.

dấu hiệu sắp sinh, dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất, dấu hiệu sắp sinh phải nhập viện,đau lưng có phải dấu hiệu sắp sinh không,dau hieu sap sinh, dau hieu sap sinh chuan nhat, dau hieu sap sinh phai nhap vien,dau lung co phai dau hieu sap sinh khong

Dấu hiệu sắp sinh như thế nào?

Một dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ có thể sắp đến trong vài ngày nữa là khi một số phụ nữ trải qua bản năng “làm tổ”. Mặc dù mệt mỏi ở giai đoạn cuối của thai kỳ, một số phụ nữ có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng đột ngột và mong muốn nấu nướng, dọn dẹp và sắp xếp nhà cửa trước khi em bé chào đời.

Một nghiên cứu năm 2013 của các nhà nghiên cứu Canada trên tạp chí Evolution and Human Behavior cho thấy rằng hành vi làm tổ đạt đỉnh điểm trong ba tháng cuối thai kỳ của phụ nữ. Tương tự như vai trò của nó trong vương quốc động vật là chuẩn bị một môi trường an toàn cho loài mới đến, việc làm tổ ở phụ nữ cũng có thể phục vụ chức năng bảo vệ, các tác giả viết.

Cơ thể có thể đưa ra những manh mối khác cho thấy một phụ nữ có thể sắp chuyển dạ. Dưới đây 5 dấu hiệu chuyển dạ, giúp bạn giải đáp thắc mắc dấu hiệu sắp sinh như thế nào? Bạn có khả năng đã chuyển dạ thật sự nếu nhận thấy những dấu hiệu sau, nhưng hãy luôn kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo an toàn!

1. Các cơn co thắt thường xuyên

Các cơn co có cách đều nhau không? Các cơn co chuyển dạ thực sự diễn ra đều đặn và trở nên thường xuyên hơn theo thời gian.

Các cơn co thắt kéo dài bao lâu? Các cơn co thắt chuyển dạ thực sự kéo dài từ 30 đến 70 giây mỗi cơn.

Các cơn co thắt có mạnh không? Các cơn co thắt chuyển dạ thực sự trở nên mạnh hơn theo thời gian và không giảm bớt, ngay cả khi bạn thay đổi tư thế. Bạn có thể không thể đi lại hoặc nói chuyện khi các cơn co thắt chuyển dạ tiến triển.

2. Vỡ nước ối

Thai nhi đã lớn và phát triển trong tử cung của người phụ nữ được bao bọc bởi nước ối. Khi túi chất lỏng bảo vệ này bị vỡ (một quá trình còn được gọi là “vỡ ối”), một số phụ nữ sẽ thấy chất lỏng chảy ra, trong khi đối với những người khác thì chảy nước chậm.

Ludka cho biết: Nước của phụ nữ mang thai có thể vỡ ra vài ngày trước khi bắt đầu chuyển dạ, trong khi chuyển dạ hoặc hoàn toàn không (trong trường hợp này, bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh sẽ phá vỡ nó trong khi sinh), Ludka nói. Cô ấy khuyên các bà mẹ sắp sinh nên gọi cho bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh của họ khi nước ối vỡ ra và mô tả màu sắc và mùi của chất lỏng. Điều này có thể giúp chuyên gia y tế xác định xem một phụ nữ tương lai đang bị rò rỉ nước tiểu, một triệu chứng phổ biến khi mang thai, hay là thiếu ối.

Một khi phụ nữ bị vỡ nước, em bé không còn được bao bọc bởi túi bảo vệ và có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng. Đây là lý do tại sao các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ muốn sinh em bé trong vòng một hoặc hai ngày kể từ ngày vỡ ối.

3. Đau lưng dưới & chuột rút

Trong quá trình chuyển dạ, người phụ nữ có thể cảm thấy áp lực ngày càng tăng hoặc chuột rút ở vùng chậu và trực tràng. Cô ấy cũng có thể cảm thấy đau âm ỉ ở lưng dưới.

4. Những thay đổi trong dịch tiết âm đạo của bạn

Ngay cả khi nút nhầy vẫn còn nguyên, bạn có thể nhận thấy những thay đổi khác đối với dịch tiết âm đạo của mình . Tiến sĩ Emery nói: “Nó có thể trở nên nhiều nước hơn, dính và đặc hơn, hoặc có thể có một chút màu hồng trước khi bắt đầu chuyển dạ hoặc ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ.

5. Tiêu chảy hoặc buồn nôn

Một số phụ nữ thường xuyên bị phân lỏng khi bắt đầu chuyển dạ, hoặc họ có thể bắt đầu nôn mửa vì những lý do không rõ ràng, Ludka nói. Nó cũng thường không biết cái nào bắt đầu trước; ví dụ, liệu tiêu chảy xảy ra và sau đó bắt đầu chuyển dạ, hoặc nếu chuyển dạ bắt đầu và điều này gây ra tiêu chảy, cô giải thích.

Các dấu hiệu sắp sinh non là gì?

Phần lớn các trường hợp mang thai – khoảng 90% – là đến tuần 37 của thai kỳ. Dấu hiệu sắp sinh non là khi quá trình chuyển dạ xảy ra trước tuần 37. Hãy gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn chưa đến tuần thứ 37 và bạn đang có các triệu chứng chuyển dạ.

dấu hiệu sắp sinh, dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất, dấu hiệu sắp sinh phải nhập viện,đau lưng có phải dấu hiệu sắp sinh không,dau hieu sap sinh, dau hieu sap sinh chuan nhat, dau hieu sap sinh phai nhap vien,dau lung co phai dau hieu sap sinh khong

 

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến dấu hiệu sắp sinh

Đau lưng có phải dấu hiệu sắp sinh không?

Trong quá trình chuyển dạ, nguồn gốc phổ biến nhất của đau lưng là do đầu của em bé tạo áp lực lên phần lưng dưới, xảy ra khi đầu em bé cúi xuống và hướng về phía trước.

Một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như cong vẹo cột sống và lắc lư quá mức, hoặc chứng vẹo cổ , cũng có thể gây ra đau lưng dưới khi chuyển dạ.

Có một vòng eo nhỏ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng vì điều này có thể khiến đầu của em bé tạo áp lực nhiều hơn lên phần lưng dưới khi sinh.

Dấu hiệu sắp sinh phải nhập viện

Đau thắt lưng tự khỏi không nhất thiết có nghĩa là sắp chuyển dạ. Tuy nhiên, một người nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sản khoa của họ nếu họ nhận thấy các triệu chứng chuyển dạ khác, chẳng hạn như đau lưng mới khởi phát và chuột rút xảy ra khoảng 10 phút một lần và kéo dài trong 40–50 giây.

Bạn nên đi đến bệnh viện nếu gặp các trường hợp sau:

 • Chuyển động của thai nhi ít thường xuyên hơn
 • Nước ối đã vỡ và không có sự co thắt nào xảy ra
 • Có chảy máu âm đạo nhiều
 • Bị đau dữ dội với sự giảm nhẹ giữa các cơn co thắt

Đau háng có phải dấu hiệu sắp sinh không?

Đau háng không phải là trường hợp khẩn cấp và nó thường không chỉ ra vấn đề với thai kỳ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đề cập đến tất cả các triệu chứng mang thai với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

dấu hiệu sắp sinh, dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất, dấu hiệu sắp sinh phải nhập viện,đau lưng có phải dấu hiệu sắp sinh không,dau hieu sap sinh, dau hieu sap sinh chuan nhat, dau hieu sap sinh phai nhap vien,dau lung co phai dau hieu sap sinh khong
Pregnant woman standing next to window

Khi nào đến gặp bác sĩ

Phụ nữ mang thai nên thảo luận về bất kỳ và tất cả các cơn đau nhức với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của họ.

Đau háng là một triệu chứng khi mang thai, và nó thường có nguyên nhân tương đối lành tính và có thể điều trị được. Tuy nhiên, phụ nữ nên đi khám bác sĩ để loại trừ các tình trạng bệnh lý cơ bản nghiêm trọng hơn. Bác sĩ cũng có thể điều trị để giúp kiểm soát cơn đau và mọi triệu chứng liên quan.

Bất kỳ ai gặp phải bất kỳ triệu chứng nào sau đây khi mang thai nên đi khám càng sớm càng tốt:

 • Đau dữ dội
 • Cơn đau tồi tệ hơn
 • Các cơn đau nhức khác, chẳng hạn như đau ở vùng bụng trên

Nếu các triệu chứng sau đây xảy ra trong khi mang thai, điều quan trọng là phải gọi cho bác sĩ ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất:

 • Những cơn co thắt đau đớn trước tuần thứ 37 của thai kỳ
 • Chảy máu từ âm đạo
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Tưc ngực

Đau xương mu có phải dấu hiệu sắp sinh?

Đau xương mu khi mang thai là biểu hiện mà mẹ bầu thường xuyên gặp phải. Triệu chứng này không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên chủ quan với biểu hiện này, cần theo dõi sức khỏe và thai kỳ đều đặn.